Cách xử lý vết nứt tường nhỏ nhanh chóng, hiệu quả

Xử lý vết nứt tường nhỏ là vô cùng cần thiết khi mà hiện tượng này xảy ra khá thường xuyên trong cuộc sống hiện nay. Không chỉ khiến cho bức tường bị mất thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả công trình và con người về lâu dài sau này. Cùng chống thấm dột Hà Nội đi tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý vấn đề thường gặp này nhé!!

Nguyên nhân gây ra hiện tượng các vết nứt tường nhỏ

Hiện tượng các vết nứt tường nhỏ có thể xuất hiện do rất nhiều các nguyên nhân, tác nhân mà ta biết như:

 • Tường nứt do quá trình thi công không đúng kỹ thuật
 • Nứt tường do kết cấu của nền móng yếu
 • Tường nứt do yếu tố tác động của thiên nhiên như nhiệt độ, thời tiết
 • Tường nứt do đã cũ, thời gian sử dụng đã lâu
 • Tường nứt do bị ngoại lực tác động như động đất, va chạm,..
 • Tải trọng tác động lên tường quá nặng khiến cho các bức tường bị nứt ngang.

nguyên nhân dẫn đến vết nứt tường nhà
Nguyên nhân dẫn đến vết nứt nhỏ trên tường nhà

Đối với các vết nứt lớn (> 3mm) thì nguyên nhân chủ yếu sẽ là do nền móng bị yếu dẫn tới kết cấu không vững chắc, xê dịch gây ra nứt vỡ.

Còn với cấc vết nứt nhỏ ( < 3mm) thì lại có một vài nguyên nhân gây ra:

 • Thi công chưa đạt đủ tiêu chuẩn trong khâu sơn, trát có thể nói là nguyên nhân chính khiến hiện tượng vết nứt tường nhỏ xuất hiện. Trong thực tế thì những vết nứt tường nhỏ sẽ xuất hiện tại vị trí các lớp trát được thi công không đều hay ở vị trí các lớp gạch và bê tông không được khớp.
 • Do tác động của thời tiết nắng mưa thất thường, mưa to ngấm vào tường rồi đột ngột nắng gắt khiến độ bền của công trình bị suy giảm và tổn hại. Điều này tạo ra sự co ngót đột ngột và gây nên hiện tượng nứt tường nhỏ. Mà ở Việt Nam là kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa nên hiện tượng này rất hay xảy ra với những công trình không được chống thấm tường ngoài trời chuẩn.
 • Tường đã cũ do sử dụng lâu. Thời gian làm cho bức tường bị hao mòn, xuống cấp là không thể tránh khỏi. Và hiện tượng các vết nứt tường nhỏ xuất hiện cũng là không thể tránh khỏi.

Xem thêm: Cách xử lý vết nứt sàn bê tông nhanh chóng, hiệu quả

Những tác hại mà các vết nứt tường nhỏ gây ra

Hậu quả dễ dàng nhận ra nhất chính là tường bị thấm nước: Những vết nứt nhỏ tạo điều kiện cho nước có thể xâm nhập xâu vào lớp kết cấu cửa bức tường và vào trong ngôi nhà. Điều này không chỉ ảnh hưởng tại chỗ bị nứt mà sẽ còn ảnh hưởng tới kết cấu, thẩm mĩ và tuổi thọ của toàn bộ công trình.

Làm mất thẩm mỹ của công trình: Từ việc bị nứt dẫn đến rồi thấm nước rồi sẽ khiến việc ẩm mốc, rong rêu xuất hiện do ẩm ướt. Chỉ sau một thời gian ngắn ngôi nhà sạch đẹp của bạn sẽ mất thẩm mỹ nghiêm trọng với những mảng ố vàng, rêu mốc bám đầy tường.

tường nhà bị ẩm mốc gây bong tróc
Việc bị ẩm mốc mang tới một hậu quả không thể đo lường đối với sức khỏe con người

Nguy cơ của vết nứt nhỏ sẽ biến thành to làm hỏng cả một hạng mục, tốn kém chi phí sửa chữa: Những vết nứt lâu ngày không được xử lý tường bị nứt sẽ là “điểm yếu” của một công trình, là nơi để thời tiết, côn trùng, ngoại lực tác động hao mòn và ngày càng làm cho vết nứt to hơn, tốn thêm chi phí khắc phục.

Các vết nứt nhỏ ở tường là một chỗ trốn hoàn hảo cho các loài bọ, côn trùng, vi khuẩn,…gây hại: Những loài sinh vật này có tác hại vô cùng xấu tới sức khỏe của con người, là nguyên nhân gây ra các bệnh như viêm xoang, viêm hô hấp, nấm da,.. , những bệnh này đặc biệt có hại với người già và trẻ nhỏ.

Xem thêm: Chống thấm tại quận Hà Đông uy tín

Hướng dẫn xử lý vết nứt tường nhỏ

cách xử lý vết nứt tường
Cách xử lí vết nứt tường nhỏ

Đối với công đoạn xử lý tường bị nứt mà vết nứt là những vết nứt nhỏ, không bị ăn sâu thì phương pháp khắc phục khá đơn giản. Dưới đây là một vài những cách xử lí vết nứt tường nhỏ mà Chống thấm Hà Nội khuyến cáo nên sử dụng:

Sử dụng xi măng và cát mịn để tràm lại

xi măng dùng để trám lại vết nứt
Sử dụng xi măng và cát mịn để trám lại các vết nứt

Các vết nứt nhỏ thì thường vấn đề sẽ chỉ nằm ở lớp vữa trát. Các vết nứt tường nhỏ xuất hiện do kĩ thuật trát, sơn chưa đủ tiêu chuẩn, kỹ thuật. Với mức độ như này bạn có thể tự khắc phục tại nhà như sau:

 • Dùng dụng cụ đục phần ngoài của lớp hồ cũ dọc theo vết nứt.
 • Làm vệ sinh sạch sẽ, phủi bụi, cạo bỏ rêu mốc,…
 • Làm ẩm lại bằng nước sạch, không được tưới quá nhiều nước.
 • Trộn hỗn hợp xi măng, cát và nước để được một lớp hồ dầu đồng nhất.
 • Sử dụng bay, xẻng, phay thi công tại chỗ nứt và làng mịn lại cho đẹp.
 • Bảo dưỡng tròng vòng 5 – 10 ngày rồi tiến hành sơn lại.

Xử lý vết nứt tường nhỏ bằng keo xịt vết nứt tường

Đối với những bức tường ở nhà cũ, các vết rạn, nứt thì bạn phải lưu ý công đoạn vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn tường trước khi thi công, ta làm theo các bước:

 1.  Tiến hành khoét rộng vết nứt và sâu 3 – 4 cm xung quanh vị trí vết nứt trên tường.
 2.  Vệ sinh sạch sẽ vết nứt.
 3.  Dùng keo đặc dụng có thể là keo Sikadur 731 hoặc các loại khác trét kín vết nứt.
 4.  Thi công chất chống thấm co giãn để tạo một màng chống thấm lên bề mặt.

Gợi ý một vài chất keo cho bạn sử dụng để xử lý nứt tường: Keo Apollo; Keo Glass Seal; Keo TopBond; Keo Acrylic, Keo PU.

Xử lý nứt tường bằng Sika

Một cách nữa cũng vô cùng hiệu quả đó chính là sử dụng phụ gia Sika chống thấm và bảo vệ. Công đoạn thi công sẽ như sau:

 • Công đoạn đầu tiên là phải vệ sinh sạch sẽ vị trí vết nứt, không để bụi bẩn, rêu mốc,..
 • Dùng máy cắt bê tông mở rộng miệng vết nứt theo hình chữ V dọc theo vết nứt rộng. Bề rộng khoảng 2cm và sâu khoảng 1,5cm.
 • Vệ sinh lại sạch sẽ vết cắt vết nứt.
 • Trám toàn bộ vết nứt dọc theo đường cắt sử dụng Sika latex để xử lý vết nứt tường nhỏ một cách cố định.

Dùng keo Silicone để xử lý vết nứt tường nhỏ

Sử dụng vật liệu Silicon 2 thành phần để xử lý vết nứt tường nhỏ là một quyết định “không hề tồi”. Cách này đem tới bạn hiêu quả cao và đảm bảo độ bền trong một khoảng thời gian rất dài. Cách làm cũng khá đơn giản gồm các bước sau:

 1. Vệ sinh sạch sẽ bề mặt vết nứt và phần tường xung quanh để đảm bảo cho lớp keo silicon có thể bám dính hiệu quả nhất (Nếu cần thiết thì rạch vết nứt rộng ra một chút – nên rạch theo hình chữ V).
 2. Dán băng dính để bảo vệ các vị trí tường gần kề xung quanh vết nứt (nếu vết nứt là góc khuất, vết nứt phức tạp khó bắn keo chuẩn xác) để bảo vệ tường tránh vết dính keo tràn ra.
 3. lắp lọ keo silicon vào súng bắn keo và bắt đầu tiến hành thi côn. Tác động cò súng và đẩy keo vào rãnh nứt của tường nhà.
 4. Di chuyển súng bắn keo một cách đều tay để quá trình được chính xác, vết keo đều dặn có độ dày silicon vừa đủ với độ rộng và bề dày của vật liệu để tạo ra sự liên kết bền vững cần thiết và sự đẹp mắt.
 5. Dùng sủi chuyên dụng vét keo cho bằng mặt tường, trước khi keo khô hãy nhanh chóng bóc lớp băng dính đã dán ra khỏi bề mặt tường.

Chờ cho đến khi keo silicon đông lại và khô thì sơn thêm 1 lớp để bảo vệ bình thường.

Xem thêm: Chống thấm tại quận Hai Bà Trưng đảm bảo

Những lưu ý trong xử lý vết nứt tường nhỏ

Các bạn có thể tự thực hiện xử lý vết nứt tường nhỏ tại nhà, chưa quá lớn. Còn nếu vết nứt đã quá to, tạo thành khe rộng xuyên qua tường thì nên nhờ tới các dịch vụ sửa chữa, chống thấm để thực hiện. Tránh tự ý làm sẽ rất nguy hiểm.

Khi chống thấm tường ngoài trời tại Hà Nội, sử dụng vữa/sơn chống thấm thì cần mua đúng loại chuẩn, hàng chất lượng cao đặc biệt là các sản phẩm của chống thấm dột Hà Nội. Tránh trường hợp mua chất chống thấm kém chất lượng thì khi thi công không hiệu quả, thậm chí chỉ được một thời gian là vết nứt lại xuất hiện trở lại

Trên đây là những thông tin về việc xử lý vết nứt tường nhỏ mà chống thấm Hà Nội cung cấp. Mong rằng thông tin này có ích với các bạn đọc giả.

You may also like...

0982048578