Màng chống thấm HDPE là gì? Ứng dụng và phương pháp thi công

Màng chống thấm HDPE là một loại vật liệu chống thấm được sử dụng trong các công trình bãi rác sinh hoạt, bãi rác công nghiệp, hệ thống xử lý nước thải, hồ nuôi trồng thủy sản,… Sản phẩm không chỉ dễ thi công mà còn có độ bền cao. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết rõ màng chống thấm HDPE là gì? Ứng dụng và phương pháp thi công của nó? Để giải đáp tất cả những thắc mắc này, công ty xin đưa ra những chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây.

Màng chống thấm HDPE là gì?

Màng chống thấm HDPE hay còn gọi là màng HDPE được hiểu đơn giản là một loại màng có chức năng ngăn cách chống thấm cho các công việc trong dân dụng hay công nghiệp.

Màng chống thấm HDPE có chứa 97.5% nhựa nguyên sinh và 2.5% còn lại là những chất ổn định nhiệt, cacbon, chất kháng tia UV và chất chống oxy hóa. Nhờ cấu tạo này mà màng chống thấm HDPE không độc hại, có độ bền cao (trên 20 năm).

Màng chống thấm HDPE

Lợi ích khi sử dụng màng chống thấm HDPE

Tính trơ lỳ và độ bền cao

Màng HDPE có khả năng trơ lỳ, không chịu ảnh hưởng bởi hóa chất, thậm chí là các loại axit, kiềm mạnh. Đồng thời không bị tác động của vi khuẩn, nấm mối và chống lão hóa cao do tác động của môi trường như thời tiết, khí hậu, nhiệt độ thất thường. Nhờ đó, kéo dài thời gian sử dụng, đồng thời tiết kiệm tối đa các chi phí phát sinh khác như bảo trì, sửa chữa…

Tiết kiệm chi phí thi công

Các vật liệu chống thấm như đất sét, xi măng… Mất rất nhiều thời gian để thi công. Thay vào đó, khi sử dụng màng chống thấm HDPE, chủ đầu tư sẽ tiết kiệm một khoản tương đối về nhân công cũng như rút ngắn thời gian thực hiện.

Chất lượng được kiểm soát đồng nhất

Sản phẩm được sản xuất bởi hệ thống máy móc công nghệ tiên tiến, hiện đại hàng đầu thế giới. Toàn bộ quy trình sản xuất được kiểm soát, giám sát chặt chẽ bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Vậy nên đảm bảo sự đồng đều về chất lượng, đạt tiêu chuẩn cao. Không xảy ra tình trạng chênh lệch giữa các vùng trên cùng một sản phẩm hay các sản phẩm khác nhau.

Tính ứng dụng và linh hoạt cao

Màng HDPE có độ dày dao động trong khoảng 0.3 -3 mm. Chúng có khả năng chịu được lực kéo và độ co giãn cao. Do đó không dễ bị nứt vỡ hay chọc thủng bởi các ngoại vật như sỏi đá, cành cây.

Màng HDPE có thể thi công trên mọi địa hình, thậm chí là những nơi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hay địa hình phức tạp.

An toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường

Sản phẩm có thành phần 100% không chứa các chất độc hại. Không chỉ vậy, màng HDPE có khả năng kháng xâm thực của hóa chất, vi sinh vật và nấm mốc, đảm bảo tối đa môi trường sống trong lành, nguồn nước sạch bền trong. Nhờ đó hạn chế tối đa vấn đề ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của dân cư.

Phương pháp sản xuất màng HDPE

Màng chống thấm HDPE được sản xuất theo công nghệ cán và đùn.

Màng chống thấm HDPE công nghệ cán

Màng HDPE được sản xuất theo công nghệ cán sẽ cho khổ rộng từ 7 – 8 mét, độ dày từ 0.25 – 3mm, được sử dụng phổ biến cho các công trình xử lý môi trường với quy mô diện tích lớn tư nhân và các công trình công của nhà nước.

Ưu điểm chính của phương pháp này chính là thi công với tốc độ rất nhanh do khổ rộng và chiều dài cuộn HDPE lớn sẽ tiết kiệm thời gian hàn kép chồng mí các tấm HDPE với nhau.

Độ bền của màng HDPE theo phương pháp cán đạt từ 25 năm trở lên.

Màng chống thấm HDPE công nghệ đùn

Ngược lại với công nghệ cán, màng chống thấm HDPE sản xuất theo phương pháp đùn có khổ rộng từ 5 – 6m, độ dày từ 0.15 – 1mm, chủ yếu được sử dụng trong các công trình nhỏ, đơn giản, không đòi hỏi cao về chất lượng.

Ưu điểm của màng chống thấm HDPE là nhẹ nên dễ dàng di chuyển giữa các địa hình công trình.

Tuổi thọ không cao do chất lượng màng kém hơn và độ dày màng HDPE mỏng hơn.

Ứng dụng của màng chống thấm HDPE

Màng HDPE được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng của màng chống thấm HDPE được dùng phổ biến hiện nay.

Trong xử lý chất thải công nghiệp

Chất thải công nghiệp là các chất thải phát sinh từ các hoạt động sản xuất của nhà máy, xí nghiệp,.. Hầu hết chúng đều là chất thải gây nguy hại đến các sinh vật sống bên trong môi trường, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Vì vậy việc sử dụng màng chống thấm HDPE lót bãi rác là hết sức cần thiết.

Đối với các bãi rác công nghiệp nên sử dụng màng HDPE chống thấm có độ dày từ 1.5 – 2.5mm. Độ dày càng lớn thì khả năng chịu lực của màng chống thấm càng cao.

Do có sử dụng chất phụ gia kháng tia UV không bị hư hại khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên khi dùng màng HDPE để phủ lên mặt bãi rác sẽ ngăn mùi hôi thối, theo không khí lan ra bên ngoài, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, ngăn ngừa hiểm họa từ bãi rác.

Trong sản xuất và thu hoạch ruộng muối

Thay vì dẫn nước muối vào ruộng nền đất như trước đây, thì bây giờ muối được phơi trên các ô có lót màng HDPE. Nhờ đó, các hạt muối kết tinh to, đều, trắng, ít lẫn tạp chất. Sau khi thu hoạch cũng không cần dùng hóa chất tẩy trắng.

Nên sử dụng màng HDPE có độ dày 0,75mm-1,00mm bởi nó có độ bền cao, chịu được thời tiết nắng nóng, khả năng hấp thụ lượng nhiệt mặt trời tốt giúp cho quá trình bay hơi nước nhanh, kháng UV cao… Đồng thời, màng cũng đảm bảo độ dày và dẻo để ít bị rách khi thu hoạch. Có thể tái sử dụng màng HDPE cho các mùa vụ muối về sau.

Ruộng muối sử dụng màng HDPE lót có bề mặt màng láng nên dễ cào, giảm thiểu lượng muối tồn dư trên ruộng khi thu hoạch. Thời gian vệ sinh ruộng muối cũng được rút ngắn.

Như vậy, khi sử dụng màng HDPE quá trình sản xuất muối của người dân vừa đạt năng suất cao, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất nhưng chất lượng lại nâng cao hơn so với phương pháp truyền thống thông thường.

Trong các trang trại chăn nuôi

Màng HDPE thường dùng để lót đáy cho các trang trại chăn nuôi nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trong các hồ nước thải trong trang trại sẽ luôn chịu tác động liên tục của vi sinh vật và chất thải ra từ quá trình chăn nuôi, vì vậy bạn nên chọn loại màng HDPE có độ dày tầm 0.5mm, vừa có khả năng kháng sinh hóa.

Trong trường hợp dùng màng HDPE để phủ lên bên trên thì chọn loại có độ dày khoảng 1.5mm đối với trang trại lớn và 1.0mm đối với trang trại quy mô nhỏ,.

Trong hồ nuôi trồng thuỷ sản, tôm cá

Màng chống thấm HDPE được sử dụng trong ngành nuôi trồng thủy sản giúp tạo lớp ngăn cách giữa nước trong hồ nuôi với môi trường bên ngoài, ngăn không cho nước thấm ngược vào trong hồ nuôi, từ đó làm ổn định độ PH, nồng độ muối trong nước, ngăn mềm bệnh xâm nhập vào hồ, bảo vệ con giống khỏe mạnh.

Tôm cũng như thủy hải sản được nuôi trong lớp màng này ít bị bệnh do không tiếp xúc trực tiếp với đất, và nếu xảy ra bệnh thì cũng bị phạm vi nhỏ, không bị lây lan so với cách nuôi thủy hải sản thông thường.

Sản phẩm có sức chịu được áp lực cao, nhiệt độ môi trường từ bên ngoài, thời gian sử dụng lâu (có thể tái sử dụng màng HDPE tiếp tục cho các mùa vụ sau, tiết kiệm chi phí).

Ngoài ra, màng HDPE còn dùng trong nhiều mục đích khác như khai thác khoáng sản, nhà máy mía đường, chống thấm hầm ngầm, tích trữ nước…

Phương pháp thi công màng chống thấm HDPE

1. Chuẩn bị mặt bằng

Yêu cầu về mặt bằng của mỗi một dự án khác nhau sẽ có những điểm riêng, nhưng về cơ bản, mặt bằng công trình chuẩn bị thi công lót màng chống thấm HDPE cần đảm bảo:

  • Phải thiết kế hệ thống tiêu thoát nước (nước mưa hoặc nước ngầm) sẵn sàng vận hành phục vụ công tác thi công màng chống thấm.
  • Mặt bằng sạch sẽ, phẳng, không đọng vũng nước, nền đất chắc.
  • Nền đất không được có những vật sắc nhọn (đá dăm, sắt vụn, cành cây,…) hoặc các vật có hình dạng khác có thể gây ảnh hưởng tới màng chống thấm.

2. Thi công rãnh neo

  • Trước khi trải màng HDPE, một công việc quan trọng mà đội thi công cần làm trước là đào rãnh neo để chôn mép màng. Độ sâu và chiều rộng của rãnh neo cần được thi công theo thiết kế trên bản vẽ trong quy cách kỹ thuật.
  • Mép của màng khi tiếp xúc với rãnh neo phải không có những hình dạng lồi ra để tránh phá huỷ vật liệu.
  • Sau đó nhà thầu đổ đất lên rãnh neo theo quy cách đã đưa vẽ ra trước đó. Việc đổ đất phải được tiến hành ngay sau khi trải màng chống thấm HDPE để tránh việc bắc cầu qua rãnh neo.

3. Thi công

Bước 1: Nhận mặt bằng đã đạt tiêu chuẩn.

Bước 2: Vận chuyển vật liệu từ nơi tập kết đến địa điểm thi công.

Bước 3: Trải màng chống thấm HDPE

Sau khi đặt cuộn đúng vị trí cần trải, nhà thầu sẽ sử dụng công nhân để tiến hành trải. Sau khi trải màng HDPE xong sẽ căn chỉnh đúng vị trí cũng như kéo căng tấm màng ra.

Sau khi căn chỉnh và kéo căng màng HDPE thì dùng bao tải đổ đất hoặc cát để cố định tấm HDPE dọc theo mép chồng mí để không di chuyển và chuyển sang công tác hàn màng.

Bước 4: Hàn màng chống thấm

Sau khi đã trải màng chống thấm, đội thi công sẽ tiến hành hàn để liên kết các tấm màng vào nhau bằng phương pháp nhiệt. Thông thường các mối hàn phải được thực hiện song song với mái dốc lớn nhất, tức là theo hướng dọc chứ không theo hướng ngang của mái dốc dẫn đến lật máy.

Lưu ý: Phương pháp hàn thì có hàn nóng và hàn đùn.

Phương pháp hàn nóng thường được sử dụng hàn cho các tấm màng chống thấm liền kề, ít khi sử dụng để hàn vá hoặc hàn các chi tiết.

Phương pháp đùn chủ yếu sử dụng trong sửa chữa các lỗ thủng hoặc các lỗi và hàn các chi tiết đặc biệt.

Bước 6: Kiểm tra chất lượng mối hàn HDPE và bàn giao mặt bằng và chuyển giai đoạn.

Tổng kết

Trên đây là tất cả những thông tin về màng chống thấm HDPE. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn đọc đang tìm hiểu về chủ đề này.

You may also like...

0948677333