Phương pháp thi công chống thấm bằng bitum

Hiện nay, có rất nhiều người quan tâm tới giải pháp bitum chống thấm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu bitum chống thấm là gì? Cách thức thi công chống thấm theo phương pháp này ra sao? Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi dành nội dung bài viết này để giúp bạn giải đáp chi tiết các vấn đề nêu trên.

Bitum chống thấm là gì?

Bitum là một loại vật liệu hữu cơ, tồn tại dưới dạng lỏng, có màu đen và đặc tính nhớt. Không ít người nhầm lẫn bitum với nhựa đường nhưng thực chất không phải như vậy. Nhựa đường chỉ là một loại biến thể của bitum.

Bitum có trong thành phần của nhiều loại vật liệu chống thấm như màng chống thấm, keo chống thấm, sơn chống thấm,… Người ta thường phân loại bitum dựa vào nguồn gốc, xuất xứ của nó.

Các dạng bitum chống thấm

Các dạng bitum chống thấm (hay còn được hiểu là những loại vật liệu chống thấm có chứa bitum trong thành phần) rất đa dạng. Trong đó màng chống thấm bitum, bitum dạng lỏng và keo bitum chống thấm được ứng dụng phổ biến nhất.

Màng chống thấm bitum

Màng chống thấm bitum là một loại Polyme tổng hợp được sản xuất thành từng tấm hoặc từng cuộn. Loại vật liệu này sở hữu nhiều ưu điểm như bám dính, chịu nhiệt tốt, ít bị tác động bởi thời tiết và các yếu tố khác ngoài môi trường.

màng chống thấm bitum

Màng chống thấm bitum thích hợp sử dụng cho các bề mặt có diện tích lớn như sân thượng, sàn mái bằng, móng nhà,… Có hai loại màng chống thấm bitum tương ứng với hai phương thức thi công là màng bitum tự dính và màng bitum khò nóng.

Bên cạnh các ưu điểm, màng chống thấm bitum cũng có những nhược điểm nhất định như không thích hợp cho phương pháp chống thấm ngược; mất tác dụng chống thấm khi bị rách hoặc thủng,…

Bitum dạng lỏng (dung dịch)

Dung dịch bitum chống thấm được biết tới dưới hai dạng phổ biến là nhũ tương và sơn lót. Ưu điểm của dung dịch bitum là có độ bền và tính đàn hồi cao, dễ sử dụng, tạo nên lớp phủ liền mạch. Ngoài khả năng chống thấm, bitum dạng này còn có thể chống lại các loại bụi bẩn giúp các bề mặt luôn bền đẹp, sạch sẽ.

bitum dạng lỏng

Hiện nay, bitum dạng lỏng được rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước sản xuất như Sika, Shell,… Dung dịch bitum chống thấm có thể sử dụng cho mọi loại công trình như tường, trần nhà, khu vực bếp, nhà tắm, ban công,..

Keo bitum chống thấm

Khi có ý định sử dụng keo chống thấm bitum, khách hàng có thể lựa chọn 1 trong hai dòng sản phẩm: băng keo và keo chống thấm dạng lỏng gốc bitum. Mỗi dòng sản phẩm sẽ có ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, keo chống thấm có độ kết dính rất cao, thích hợp để bít chặt các khe hở trên mặt tường hoặc sàn.

Xem thêm: Top màng chống thấm tự dính tốt nhất

Hướng dẫn phương pháp thi công chống thấm bằng bitum

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều dạng vật liệu bitum chống thấm. Do đó, phương pháp thi công bitum chống thấm cũng có thể khác nhau phụ thuộc vào từng dạng vật liệu. Trong phạm vi bài viết này, Chống thấm dột Hà Nội sẽ hướng dẫn bạn phương pháp thi công hai loại bitum cơ bản nhất.

Thi công màng bitum chống thấm

  • Bước 1: Dọn sạch bề mặt cần chống thấm và tiến hành đánh dấu các vị trí để trải tấm bitum.
  • Bước 2: Dàn đều tấm bitum xuống bề mặt đúng theo các vị trí đã đánh dấu.
  • Bước 3: Nếu sử dụng màng bitum dính, bạn sử dụng con lăn miết chặt lên tấm bitum để lớp màng này dính chặt vào bề mặt. Nếu dùng màng bitum dạng khò, bạn phải dùng khò hoặc tác động nhiệt để làm nóng bề mặt và tấm bitum trước khi thi công.

Xem thêm: Chống thấm dột tại quận Đống Đa Hà Nội

Thi công sơn bitum chống thấm

Đối với phương pháp chống thấm này, trước hết bạn cần lựa chọn được một loại sơn chống thấm chất lượng. Bạn có thể tham khảo sơn chống thấm bitum của một số hãng nổi tiếng như Shell Flintkote, Jona Bitum, TOA Weatherkote, Sika,..

Các bước cơ bản của quy trình thi công sơn bitum chống thấm :

  • Bước 1: Pha loãng sơn bitum chống thấm với nước sạch theo tỷ lệ 1:0.5. Dùng hỗn hợp đã pha quét lên bề mặt cần chống thấm.
  • Bước 2: Chờ khoảng 2 giờ để lớp chống thấm thứ nhất khô. Sau đó, tiến hành quét tiếp lớp chống thấm bitum thứ 2 theo tỷ lệ cứ 1m2 diện tích thì sử dụng 0.5kg.
  • Bước 3: Thực hiện lớp chống thấm thứ 3 tương tự như lớp chống thấm thứ 2.

Nhìn chung, quá trình thi công bitum chống thấm khá phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật và kinh nghiệm nhất định. Nếu chưa có kinh nghiệm lựa chọn cũng như thi công bitum chống thấm, bạn có thể tham khảo dịch vụ của các đơn vị chống thấm chuyên nghiệp để tiết kiệm thời gian và chi phí, điển hình là dịch vụ chống thấm hiệu quả triệt để của công ty chúng tôi.

You may also like...

0948677333